Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt-Nam, Giáo Phận Kansas City - St. Joseph

Sau biến cố 30-4-1975, một làn sóng khổng lồ người Việt Nam di tản, di cư ra nước ngoài bằng nhiều cách và bằng mọi giá.

Trong số những người đi tìm tự do, lánh nạn cộng sản vô thần, người Công Giáo chiếm một tỷ lệ khá cao.

Như vậy, cùng với đồng bào Việt Nam, người Công Giáo đã chấp nhận rời bỏ quê hương đất nước đến những vùng đất tự do để sống và giữ vững đức tin.

Kansas City là một trong những thành phố lớn thuộc tiểu bang Missouri cũng đã đón nhận một số đông người Việt tới đây định cư lập nghiệp. Riêng những người Công Giáo được Cha Phan Đức Đổng và Cha Nguyễn Ngọc Thanh giúp đỡ, hướng dẫn về mặt tinh thần, sống đạo.

Tháng 8 năm 1981, vì nhu cầu và hoàn cảnh lúc đó, Đức Cha John Sullivan, Giám mục Giáo phận đã chính thức thành lập Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam thuộc Giáo phận Kansas City – St. Joseph và mời Cha Giuse Phan Trọng Hanh làm Quản Nhiệm, tá túc tại Giáo xứ Holy Rosary, 911 E Missouri Ave., Kansas City, MO., cử hành phụng vụ và các bí tích cho người Công Giáo Việt Nam tại đó.

Cộng đoàn mỗi ngày một lớn mạnh. Vào ngày 4 tháng 2 năm 1991, tức 10 năm sau, vì nhiều lý do, Giáo phận đã đóng một lúc năm giáo xứ và đã tặng cho Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam một ngôi thánh đường rộng rãi đẹp đẽ như chúng ta đang có ngày hôm nay. Đồng thời Đức Giám mục John Sullivan chính thức thành lập Giáo xứ Việt Nam, một giáo xứ tòng nhân (personal parish) cho tất cả người Công Giáo Việt Nam trong vùng muốn gia nhập, không phân biệt ranh giới, lấy tên là Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN, và cử Cha Giuse Phan Trọng Hanh làm cha sở.

25 năm nhìn lại, từ con số 175 gia đình lúc ban đầu, nay đã tăng lên gần 550 gia đình: có hơn 300 em học Giáo lý và Việt ngữ hàng tuần do các Sơ Dòng Trinh Vương cùng với các Thầy Cô trong Giáo xứ phụ trách. Các đoàn thể, ca đoàn sinh hoạt đều đặn, mỗi ngày một thăng tiến về phẩm cũng như về lượng.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ, cho mọi người luôn đồng tâm nhất chí xây dựng Giáo xứ mỗi ngày thêm đẹp tươi.